Bán Nhà Chung Cư Giá Rẻ Tại Hà Nội 450Tr/Căn

Pages

Kịch bản nào cho thị trường BĐS 2016?

Dự báo về thị trường BĐS năm 2016, các chuyên gia cho rằng: Thị trường đón nhận thêm nguồn cung mới từ 60.000-80.000 căn hộ chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp (chiếm 70%), cạnh tranh trên thị trường ngày càng "khốc liệt" hơn, giá bán tăng từ 5-7% tùy từng dự án và thanh khoản chậm lại... 

Kịch bản nào cho thị trường BĐS 2016?
Thị trường BĐS 2016 có những tín hiệu tích cực
Căn hộ cao cấp tăng mạnh

Năm 2015 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của thị trường BĐS, thanh khoản tăng, lượng hàng tồn kho giảm mạnh... Có được điều đó là do nền kinh tế vĩ mô trên thế giới cũng như tại Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, hàng loạt các chính sách BĐS mới ra đời giúp thị trường minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho cả bên bán lẫn bên mua.

Dòng vốn của các Quỹ đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài chảy vào thị trường BĐS năm 2015 được ghi nhận là nhiều nhất từ trước đến nay giúp thị trường thêm đa dạng và sôi động hơn. Qua con số thống kê, lĩnh vực BĐS đứng thứ 3 trong việc thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số 19 dự án đầu tư mới và 7 dự án tăng vốn, đạt 1,81 tỷ USD. Đặc biệt con số này còn tăng thêm nữa khi Hiệp định TPP đi vào thực tiễn, tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp BĐS.

Theo ý kiến của bà Như Ngọc - Quản lý CBRE cho biết: Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ nên nhu cầu nhà ở là rất lớn. Cùng với đó, thu nhập của người dân đang ngày càng tăng cao, nếu năm 2010 số người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng chỉ khoảng 2% thì đến năm 2013 con số này đã lên đến 8%.

Cơ cấu căn hộ cũng đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu của người dân. Đơn cử như lượng căn hộ cao cấp thiết kế 1-2 phòng ngủ tại TP.HCM trước 2012 chỉ đạt 38% thì sau năm 2012 con số này lên tới 57%. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cũng tăng vọt hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. Thị trường cũng ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa các phân khúc. Căn hộ cao cấp tăng từ 16% năm 2012 lên tới 36% trong 9 tháng đầu năm 2015 tại TP.HCM, còn tại Hà Nội tăng từ 4% lên tới 29%. Song song với đó là sự sụt giảm nguồn cung của phân khúc chung cư bình dân.

Những kỳ vọng về thị trường BĐS năm 2016?

Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực ngày 1/7/2015 cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu BĐS tại Việt Nam, cùng với đó Chính phủ đã cho phép nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết lên tới 100% đã mở ra cơ hội lớn cho thị trường BĐS. Lượng giao dịch của người nước ngoài theo con số thống kê đến nay đã đạt 400 giao dịch và sẽ tăng trong thời gian tới, đồng thời các doanh nghiệp BĐS cũng nhận được sự quan tâm lớn từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của bà Như Ngọc:" Giá bán dự án đã đi vào hoạt động đang rẻ hơn so với những dự án mới chào bán ra thị trường, nhưng lượng tiêu thụ vẫn ở mức cao cho thấy triển vọng thị trường năm 2016 vẫn rất tốt".

Còn theo ông Hải Đăng - Chuyên gia phân tích chứng khoản của Ngân hàng Công thương cho rằng: Hầu hết các mã cổ phiếu ngành địa ốc đều có sự tăng trưởng tốt. Điều đó chứng tỏ thị trường BĐS đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, trong 9 tháng của năm 2015, có khoảng 22,4% mã cổ phiếu đạt lợi nhuận sau thuế âm. Điều đó có nghĩa vẫn có những doanh nghiệp chưa tận dụng tốt cơ hội từ sự phục hồi của thị trường.

Ông đưa ra lời khuyên:" Trong dài hạn, các nhà đầu tư nên chú trọng đến những yếu tố quan trọng như quỹ đất sạch, vị trí đẹp, kết nối cơ sở hạ tầng tốt. Đặc biệt là tập trung tại tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và metro ở TP.HCM, các khu công nghiệp có vị trí gần cảng biển, sân bay để tận dụng tốt cơ hội từ TPP".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét